การใช้ Email Server กับ มือถือ และ Tablet

การที่ระบบ Email Server ของคุณนั้นจะสามารถใช้งานบนมือถือได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก หลายๆบริษัท แทบปรับตัวไม่ทัน เพราะผู้ให้บริการ Email Server ก็ปรับตัวไม่ทัน ทำให้เกิดปัญหาการใช้งาน เช่น เช็คอีเมล์จากมือถือเห็นข้อมูลอีกอย่าง เช็คอีเมล์จากคอมเห็นอีกอย่าง คือ ข้อมูลไม่ตรงกัน คุณต้องเลือกผู้ให้บริการที่รองรับการใช้งานแบบ IMAP ที่มีประสิทธิภาพจริงๆ แล้วปัญหาเรื่องข้อมูลทีไม่เหมือนกันนั้นจะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน (IMAP คืออะไร)

 

IMAP คือ อะไร

IMAP (Internet Message Access Protocol) Email คือ รูปแบบในการติดต่อระหว่างอุปกรณ์ เช่น อุปกรณ์มือถือ, Smart Phone หรือ Outlook ไปยัง Email Server Hosting แบบ Two way communication คือ ถ้าคุณเช็คอีเมล์ผ่านหน้าเว็บไซต์ และเห็นข้อมูลใน Inbox เป็นอย่างไร เมื่อเปิดเช็คจากมือถือ ก็จะเห็นข้อมูลเดียวกัน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล่าสุด ต่างจากสมัยก่อน ที่เป็นแบบ POP มักจะเกิดปัญหาคือ เมื่อเราเช็ค Email (อีเมล์) ผ่าน Outlook เสร็จ เมื่อเราไปเช็คผ่าน มือถือ ก็จะเห็นข้อมูลไม่เหมือนกัน

 

Email Server กับมือถือ

IMAP Email ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการดำเนินธุรกิจ ในยุคปัจจุบัน ที่เมื่อก่อน คนจะเช็ค Email จากคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวตลอดเวลา แต่ปัจจุบัน Email 1 Email จะถูกเช็คผ่าน อุปกรณ์หลายเครื่อง เช่น Smart Phone Tablet และ คอมพิวเตอร์ไปในเวลาเดียวกัน ดังนั้นหากคุณกำลังมองหาระบบอีเมล์สำหรับธุรกิจ (Email for business) โปรดมั่นใจว่า บริษัทผู้ให้บริการนั้นได้มีการให้บริการในรูปแบบ IMAP ด้วย เพื่อทำให้ทุกการติดต่อของคุณนั้นง่ายขึ้น

บทความเกี่ยวกับการใช้ Mail Server บนอุปกรณ์สื่อสาร