อีเมล์บริษัทคืออะไร

Email บริษัทคือ Email ที่จดโดเมนเป็นขององค์กรเช่น Email AAA@company.com โดยการติดตั้งระบบ Email บริษัทนั้นจะต้องซื้อบริการจากบริษัทที่รับทำ Email องค์กรซึ่งจะมีผู้ให้บริการจำนวนมากในประเทศไทยโดยการจดโดเมนเป็น @ บริษัทนั้นผู้ใข้งานสามารถเลือกจดโดเมนได้หลากหลายเช่น .com .co.thหรือ .net เป็นต้นโดยขึ้นอย่างกับความต้องการของผู้ใช้งานโดยส่วนใหญ่ในการติดต่อในนามธุรกิจจะใช้งาน Email บริษัทเป็นการติดต่อหรือหากมีองค์กรขนาดใหญ่การติดต่อภายในองค์การจะใช้ Email บริษัทในการติดต่อซึ่งจะง่ายในการตรวจสอบเป็นอย่างมากและสามารถควบคุมการทำงานภายในองค์กรได้ง่ายมากขึ้นเพราะ Email บริษัทจะสามารถตรวจสอบการทำงานเช่น การ login log การรับเข้า-ส่งออกจึงทำให้ระบบ Email บริษัทเป็นที่นิยม

ฟรีอีเมล์คืออะไร

ฟรีอีเมล์คือ Email ที่ผู้ใช้งานสามารถสมัครได้ด้วยตนเองผ่าน website ผู้ให้บริการโดยฟรีอีเมล์นั้นที่นิยมกันส่วนใหญ่คือ Gmail.com Hotmail.com Yahoo.com โดย Email เหล่านี้จะเป็น Email ส่วนตัวของผู้ใช้งานหรือที่ผู้ให้บริการระบบ Email จะนิยมเรียกว่าฟรีอีเมล์เพราะการสมัคร Email ดังกล่าวจะสมัครได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายซึ่งไม่ได้กำหนดว่า 1 คนจะมีฟรีอีเมล์กี่ Account ซึ่งถือว่าเป็นช่องโหว่ให้สำหรับ Hacker ที่สมัครฟรีอีเมล์และปลอมแปลงส่ง Email แอบอ้างซึ่งระบาดต่อผู้ใช้งานระบบ Email เป็นอย่างมาก

อีเมล์บริษัทต่างจากฟรีอีเมล์อย่างไร

อีเมล์บริษัทจะเป็นการติดต่อสื่อสารกันในนามบริษัทจะถือว่าดูเป็นทางการหรือมืออาชีพมากกว่ารวมไปถึงการตรวจสอบภายในองค์กรจะง่ายต่อการตรวจสอบด้วยซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานนั้นนิยมใช้งาน Email บริษัทมากกว่าฟรี Email โดยการใช้ Email บริษัทในการติดต่อสื่อสารยังป้องกันการปลอมแปลงจากบุคคลภายนอกที่ไม่หวังดีแอบอ้างว่าเป็นผู้ใช้งานติดต่อเข้ามาเพื่อสร้างความสับสนให้กับผู้รับทำให้เป็นช่องโหว่ในการติดต่อสื่อสารกันได้

อีเมล์บริษัททำงานอย่างไร

 

จากภาพการทำงาน Email ขาเข้าหากผู้ส่งทำการส่ง Email เข้ามาจะผ่านตัวกรองขาเข้าเพื่อตรวจสอบเนื้อหาหรือไฟล์แนบว่าเข้าข่ายเป็น Spam หรือมีมัลแวร์แอบแฝงมาหรือไม่หากไม่มี Email ฉบับนั้นจะทำการส่งต่อไปที่ Email Server เพื่อตรวจสอบว่าชื่อ Email ผู้รับอยู่ที่ server ใดและทำการส่งต่อ Email ฉบับดังกล่าวไปยัง Email ผู้รับใน Inbox

จากภาพการทำงานขาออกผู้ส่งจะทำการส่ง Email ออกจากเครื่องจากนั้น Email จะถูกส่งต่อมาที่ Email Server และส่งต่อมายัง Spamfilter เพื่อกรองจดหมายว่ามีไฟล์แนบและเนื้อหาที่เป็น Spam หรือไม่หลังจากนั้นตัวกรองจะใช้ IP ส่ง Email ออกไปหาผู้รับในขั้นตอนต่อไป

ผู้ให้บริการอีเมล์บริษัทมีอะไรบ้าง

ในการเลือกใช้บริการอีเมล (Email) ของบริษัทนั้น จำเป็นต้องเลือกใช้บริการจากบริษัทที่น่าเชื่อถือ มีความมั่นคง และสามารถให้คำปรึกษากับคุณในเรื่องต่างๆได้เป็นอย่างดี ซึ่งบริษัทที่จะขอแนะนำมีดังต่อไปนี้

  • Google Workspace จาก Gmail
  • Microsoft 365 จาก Hotmail
  • Private Email จาก Name cheap
  • Mailhostbox จากระบบ Resellerclub

บทความที่เกี่ยวข้อง

ส่ง Email ผิดเรียกคืนได้มั้ยหรือต้องทำใจ ?

ต้องการย้าย Reseller Google Workspace ทำอย่างไร

Google Workspace ราคาเท่าไร

วิธีการดู Mx ของระบบ Email Server ทำได้อย่างไร

วิธีการ ping ดู mail server ทำได้อย่างไร

Facebook Comments
  • คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มั้ย
  • มี   ไม่มี